Quá trình hình thành và phát triển

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường Tiểu học Châu Giang – Địa chỉ : Phường Châu Khê, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, tiền thân là trường Tiểu học dân lập Phù Đổng, được thành lập theo quyết định số 1719/QĐ- UB ngày 07 tháng 05 năm 1997 của UBND huyện Từ Sơn. Đến năm 2004, Trường Tiểu học dân lập Phù Đổng được đổi tên thành Trường Tiểu học Châu Giang theo quyết định số 560/QĐ- UB ngày 28 tháng 5 năm 2004  của UBND huyện Từ Sơn. Tháng 5/ 2013, theo quyết định của  UBND huyện Từ Sơn, trường được đổi tên là Trường Tiểu học Châu Giang.

Giai đoạn 1: Từ ngày thành lập trường tháng 5/1997 đến tháng 5/2004 : Trường mang tên trường Tiểu học dân lập Phù Đổng

         Hiệu trưởng: Vũ Đức Minh

         Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên giai đoạn 1: 115

         Tổng số học sinh giai đoạn 1 đã qua đào tạo của trường: 1122 học sinh

         Tổng số lớp: 42 lớp

Cơ sở vật chất: Trường mới thành lập nên chưa có cơ sở vật chất cố định phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. 

Đội ngũ giáo viên phần lớn là giảng viên khoa Giáo dục tiểu học của trường Đại học sư phạm Hà Nội và giáo viên tốt nghiệp Đại học sư phạm khoa Giáo dục tiểu học. Nhiều giáo viên dạy giỏi như cô giáo Nguyễn Thị Phương, cô giáo Dương Thiên Hương, cô giáo Vũ Thị Lan Anh, cô giáo Phạm Thị Thiếp, cô giáo Lê Thị Hiền, cô giáo Quách Minh Hằng…

Mặc dù cơ sở vật chất còn khó khăn, đội ngũ giáo viên còn non trẻ nhưng trường tiểu học dân lập Phù Đổng cũng đã đạt được một số thành tích nhất định. Trường có nhiều học sinh giỏi như em Nguyễn Hữu Hưng, em Nguyễn Hoàng Như Ngọc, Lớp 4A2 đạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, em Nguyễn Cam Ly, Lớp 4A1 giải Nhất thi kể chuyện cấp tỉnh, em Vương Kim Cúc, Lớp 2A4  đạt giải Nhất kì thi viết chữ đẹp cấp tỉnh.

Giai đoạn 2: Từ tháng 5/2004 đến nay:

Trường được mang tên trường tiểu học Châu Gian

1.  Ban Giám hiệu :

      Năm học 2004 – 2005 :

       + Hiệu trưởng : Mai Thị Lan Anh.

       + Trợ lý chuyên môn: Phạm Thị Thiếp.

       Từ tháng  8/2005  đến tháng 01/2008.

        + Hiệu trưởng : Đặng Thị Thanh Nhàn.

        + Trợ lý chuyên môn: Phạm Thị Thiếp.

         Từ tháng 2/2008  đến nay:

        + Hiệu trưởng: Nguyễn Thu Mai.

        + Phó hiệu trưởng:  Cô giáo Phạm Thị Thiếp ;   Cô giáo Lê Minh Chang.

 2. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên giai đoạn 2: 621 người.   

     

3.Tổng số học sinh giai đoạn 2 đã qua đào tạo của trường: 5596 học sinh.

4.Tổng số lớp:  193 lớp.         

             

5.Cơ sở vật chất

Với quyết tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất để học sinh được học tập, vui chơi, rèn luyện, Hội đồng Quản trị , Ban Giám hiệu trường tiểu học Châu Giang đã xây dựng thêm 10 phòng học và các phòng chức năng, trồng thêm nhiều cây xanh, lát hàng nghìn mét vuông sân chơi, bãi tập, mua sắm trang thiết bị đồ dùng dạy học, chăm sóc học sinh.

                

Trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, Hội đồng sư phạm nhà trường đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, nâng cao trình độ chuyên môn, sử dụng những phương pháp dạy học mới để nâng cao chất lượng giáo dục. Vì vậy chất lượng đào tạo của trường đã được khẳng định

Hàng năm, trường đạt 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, 90% học sinh xếp loại học lực khá giỏi, trong đó 70% xếp loại giỏi. Học sinh tốt nghiệp đạt 100% khá, giỏi. Số lượng học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh năm sau tăng hơn năm trước. Nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic Tiếng Anh, Giải Toán qua Internet cấp tỉnh. Một số học sinh đạt giải cấp Quốc gia, Quốc tế… Rất nhiều học sinh đã đỗ vào các trường Amsterdam, Marie Curie, Nguyễn Tất Thành, Lương Thế Vinh và các  trường chất lượng cao trong Thành phố. Tiêu biểu là các em Trần Tú Anh giải Nhì Olympic tiếng Anh cấp tỉnh, Bùi Trần Phương Dung giải Ba Olympic tiếng Anh  cấp tỉnh.

Ngoài việc học tập, rèn luyện, học sinh được nhà trường tạo mọi điều kiện để phát triển năng khiếu như cờ vua, cờ tướng, bóng đá, Taekwondo, võ thuật…Nhiều học sinh đạt giải cờ toàn quốc như em Lê Mai Tuệ Anh, em Lê Việt Bách, em Nguyễn Trần Trung Hiếu… Đội bóng đá của nhà trường luôn luôn dẫn đầu khối tiểu học nhiều năm của quận Nam Từ liêm…

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ được nhà trường đưa vào chương trình dạy chính thức từ lớp 1. Đặc biệt, hàng năm nhà trường đều tổ chức các câu lạc bộ bơi lội và được phụ huynh, học sinh hào hứng tham gia.

Đội ngũ giáo viên của trường là một tập thể trẻ, năng động, đoàn kết và tâm huyết với nghề. 100% giáo viên đạt trên chuẩn. Trường có nhiều giáo viên dạy giỏi các cấp như cô giáo Phạm Thị Thiếp, cô giáo Lê Thị Dung, cô giáo Nguyễn Hương Liên, cô giáo Phạm Thu Thảo, cô giáo Lê Thị Quỳnh, cô Trần Thị Dung, cô giáo Lê Minh Chang, cô Nguyễn Thanh Hà, cô Nguyễn Minh Huệ, thầy giáo Hoàng Văn Quân…

6. Từ năm 2017 – 2018, trường chuyển về địa điểm mới tại Phường Châu Khê, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng dạy học, rèn luyện thể chất, phát huy năng khiếu của học sinh nhằm giúp các con có cơ hội khám phá năng lực của bản thân, đồng thời trang bị những kỹ năng cần thiết để trẻ suy nghĩ tích cực, sống có trách nhiệm, sẵn sàng hòa nhập với môi trường mới. Chú trọng rèn luyện kĩ năng tự phục vụ, tính tự lập giúp các con chủ động trong cuộc sống là một trong những nội dung quan trọng mà nhà trường đề ra.

Năm học 2017-2018, nhà trường chính thức triển khai Chương trình Tiếng Anh song ngữ ILA đối với học sinh lớp 1. Song song với chương trình dạy học theo chuẩn Bộ GD&ĐT, học sinh được học Tiếng Anh, với các giáo viên bản ngữ có kinh nghiệm, giúp các con thêm tự tin trong giao tiếp và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả.